Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4: Nỗ lực không để xảy ra cháy nổ lớn

15:46 04/03/2019

Ngay từ những ngày đầu thành lập và đi vào hoạt động, Đội Cánh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Khu vực 4 thuộc Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CATP sớm ổn định tổ chức, khắc phục khó khăn ban đầu, thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH, góp phần hạn chế tình hình cháy, nổ trên địa bàn.

Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4 gồm 38 CBCS, phục vụ công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH trên địa bàn quận Hồng Bàng, huyện An Dương cũng như chi viện cho các địa bàn khác trong thành phố, tỉnh lân cận. Sau 3 tháng hoạt động, tập thể CBCS Đội nhanh chóng ổn định tổ chức, đoàn kết, thông nhất, hoàn thành tốt nhiệm vụ chữa cháy và CNCH.

Tính từ ngày 13-9-2019 đến ngày 15-11-2018, Đội đã tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả xử lý 13 vụ cháy, nổ, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng; chi viện lực lượng, phương tiện tham gia 3 vụ cháy.

Điển hình như: 2h ngày 29-9-2018, Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4 đã xuất 2 xe, kịp thời dập tắt đám cháy tại khi chứa cám gạo trong Công ty TNHH Thương mại vận tải Trung Thành, không để cháy lan sang các khu vực nhà xưởng lân cận.

Hay 5h ngày 25-10-2018, Đội Khu vực 4 nhanh chóng dập tắt đám vụ cháy nhà dân tại số 47/2 đường Hùng Duệ Vương, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng.

Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4 tham gia bảo đảm công tác PCCC

Ngoài ra, Đội đã xây dựng kế hoạch, phương án và cử 23 lượt xe chữa cháy cùng CBCS tham gia bảo vệ tuyệt đối an toàn về PCCC khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Hải Phòng; các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội lớn của thành phố.

Đặc biệt, CBCS của Đội cùng với các lực lượng bảo đảm an toàn cháy, nổ trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại những cơ sở trọng điểm.

Có được kết quả trên, mỗi CBCS Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4 đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, nguồn kinh phí, phương tiện phục vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

CBCS bám sát địa bàn, làm tốt công tác điều tra cơ bản từ đó tham mưu, đề xuất với lãnh đạo đơn vị các phương án xử lý có hiệu quả sự cố cháy, nổ. Chỉ huy Đội thường xuyên tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ chữa cháy và CNCH qua đó tạo động lực giúp CBCS tích cực tìm tòi, nghiên cứu tài liệu về phương pháp chữa cháy ở các loại hình cơ sở.

Đi đôi với công tác huấn luyện, Chỉ huy Đội còn tổ chức đánh giá nghiệp vụ chữa cháy định kỳ. Qua kiểm tra, 100% CBCS đạt yêu cầu.

Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Khu vực 4 tham gia bảo đảm công tác PCCC

Để rút kinh nghiệm cho công tác chữa cháy và CNCH được tốt hơn, chính xác hơn, định kỳ hàng tháng Đội tổ chức họp bàn.

Từ đó, phân tích, đánh giá tình hình, nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nổ xảy ra trên địa bàn, cũng như mỗi khi xảy ra các vụ cháy, nổ có tính chất nghiêm trọng trên địa bàn toàn quốc để tham khảo và đề ra phương án chữa cháy, CNCH tối ưu, phù hợp tình hình thực tế, Đội Khu vực 4 còn phối hợp với các đội công tác của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức thực tập được 11 phương án chữa cháy, CNCH ở những cơ sở trọng điểm, có tính chất nguy hiểm về cháy, nổ.

Đặc biệt, tập thể CBCS của Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4 đặc biệt chú trọng, thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện ngiệp vụ PCCC và CNCH, điều động lực lượng, phương tiện giải quyết nhanh chóng kịp thời các vụ cháy, nổ, những tình huống cứu nạn cứu hộ xảy ra trên địa bàn phụ trách.

Cùng với các bộ phận chuyên môn, đoàn thể của đơn vị, Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4 đã làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân về PCCC.

Đội thường xuyên phối hợp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người dân tham gia Đội dân phòng, Đội PCCC cơ sở, chuyên ngành tại nơi cư trú và các cơ sở qua đó đã chủ động, kịp thời phát hiện và dập tắt các sự cố cháy, nổ ngay từ giai đoạn ban đầu.

CBCS Đội Cảnh sát Chữa cháy và CNCH Khu vực 4 vẫn tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu, thường xuyên bồi dưỡng, trao dồi, học hỏi nâng cao nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, góp phần không để xảy ra cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng và làm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

MINH PHƯƠNG

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông