Đội cảnh sát QLHC về TTXH Công an quận Lê Chân: Gần gũi, thân thiện, vì nhân dân phục vụ

10:34 18/11/2018

Thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, thời gian qua cán bộ, chiến sĩ Đội cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Lê Chân không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, lối sống, đẩy mạnh cải cách hành chính vì nhân dân phục vụ.

Đến tận giường trao giấy tờ cho công dân

Một ngày cuối năm, chúng tôi có dịp cùng cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Lê Chân xuống tận nhà dân thực hiện thủ tục trao sổ hộ khẩu cho ông Nguyễn Văn Thịnh, sinh 1953, ở 59 Phạm Tử Nghi, phường Vĩnh Niệm. Qua câu chuyện trao đổi với các đồng chí công an phường, được biết ông Thịnh thuộc diện gia đình chính sách, vì điều kiện cuộc sống, nên thời gian trước, ông và gia đình đã phải nhiều lần chuyển đổi chỗ ở và nơi công tác vì thế mà mọi giấy tờ tùy thân cũng như các giấy tờ gốc liên quan đều bị thất lạc từ lâu.

Hướng dẫn lăn tay làm thủ tục cấp CCCD tại nhà bà Vũ Thị Yến

Trước nhu cầu mong muốn được làm hộ khẩu của công dân, CAP Vĩnh Niệm phối hợp với Đội cảnh sát QLHC về TTXH CAQ tận tình hướng dẫn người nhà ông Thịnh hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết để cấp mới sổ hộ khẩu cho ông Thịnh. Trung tá Trần Thị Hải Hòa – Phó Đội trưởng Đội cảnh sát QLHC về TTXH CAQ chia sẻ: “biết được hoàn cảnh ông Thịnh, Đội đã cử riêng 1 cán bộ chuyên trách,  không quản ngại đường xa vất vả về tận quê ông Thịnh cũng như các địa điểm nơi ông công tác trước đây để liên hệ, gặp gỡ với chính quyền sở tại truy tìm hồ sơ gốc, từ đó làm căn cứ để hoàn thiện thủ tục cấp mới sổ hộ khẩu cho người dân”.

Bà Tăng Thị Thân, vợ ông Thịnh cho hay: “Trước đây, khi chồng tôi vẫn còn minh mẫn, để hoàn tất thủ tục này tôi phải mất nhiều lần lên phường: Lần đầu là một mình lên nộp đơn; lần hai là đưa chồng lên phường để ký nhận và lấy chế độ; thì nay, tôi chỉ mất một lần lên nộp đơn; sau đó cán bộ đến tận nhà trao giấy tờ cho chồng tôi. Việc làm đổi mới này thể hiện sự quan tâm đến đối tượng già yếu đã mang lại nhiều lợi ích cho những công dân như chồng tôi; tôi rất cảm ơn và đáp lại, tôi xin hứa sẽ hưởng ứng, thực hiện tốt các phong trào do phường và tổ dân phố phát động…”.

Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Lê Chân và các tổ chức đoàn thể địa phương đến nhà trao hộ khẩu cho cháu 
Nguyễn Thị Tố Như

Trong rất nhiều trường hợp được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Lê Chân đến tận nhà cấp hộ khẩu, làm CCCD thời gian qua, có không ít người bị khuyết tật, tâm thần, đi lại khó khăn. Đó là trường hợp một cụ bà ở phường Hồ Nam. Trung tá Lê Thị Thái Hằng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Lê Chân chia sẻ: đó là bà Vũ Thị Yến, sinh 1940, ở 54/164 Chùa Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân, hoàn cảnh của bà rất đáng thương.

Cách đây đã hơn 20 năm, bà Yến không may bị tai biến và ngã bệnh, từ đó, cuộc sống của bà hoàn toàn dựa vào sự chăm sóc của người thân, chi phí thuốc men lại vô cùng tốn kém buộc phải mua bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng thất trớ trêu là mặc dù đã sống quá nửa đời người nhưng bà Yến lại không có CCCD vì thế mà không thể mua BHYT để hỗ trợ chữa trị.

Biết được hoàn cảnh đáng thương của bà cụ, Đội cảnh sát QLHC CAQ kết hợp với Cán bộ phòng PC06 CATP và CAP Hồ Nam đã bố trí thời gian, mang theo lỉnh kỉnh phương tiện, máy móc tìm đến tận nhà để lăn tay, chụp ảnh làm CCCD cho bà Yến.  Vừa rời nhà bà Yến ra về, Trung tá Lê Thị Thái Hằng không nén nỏi xúc động chia sẻ với anh em trong đoàn “Đừng nghĩ những người già gần đất xa trời thì không cần CCCD.

Không phải đâu, bởi khi họ đau ốm, họ cần có CCCD để mua BHYT. Họ cần CCCD để hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước lúc khó khăn, thậm chí họ cần để thực hiện các thủ tục thừa kế, di chúc lúc họ qua đời... Chúng ta cần phải làm cho họ, đừng để đến lúc họ cần thì không có mà dùng…”

  • Càng đi càng muốn làm nhiều hơn nữa…

Đối với mỗi CBCS Đội cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Lê Chân, việc đến từng tổ dân phố, vào từng hộ gia đình để làm CCCD, trao hộ khẩu… đã trở thành việc thường xuyên từ nhiều năm nay và để lại dấu ấn sâu sắc về hình ảnh người chiến sỹ công an trong lòng người dân trong. Là một trong những công dân vừa được cán bộ Đội cảnh sát QLHC về TTXH CAQ đến nhà làm thẻ căn cước, chị Nguyễn Thu Hằng, ở số 16/73/89 Hàng Kênh mẹ của cháu Nguyễn Thị Tố Như, sinh 2006 (cháu Như bị liệt não từ nhỏ, nằm tại chỗ hơn 10 năm nay), xúc động chia sẻ: “cháu Tố Như bị khuyết tật bẩm sinh nên phải mua bảo hiểm y tế (BHYT) để hỗ trợ chữa trị, nhưng do không có CCCD nên chưa thể mua BHYT.

Giờ CAQ Lê Chân và CAP Hàng Kênh đến tận nhà làm giúp, mẹ con tôi mừng lắm, việc làm thiết thực này sẽ tạo thuận lợi cho người dân trong cuộc sống. Chúng tôi cảm ơn tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ của CBCS – CAQ Lê Chân". Được biết, cháu Tố Như sinh ra và lớn lên ở U cai na (Nga), em bị liệt não từ khi mới sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân của cháu đều nhờ vào sự quan tâm chăm sóc của mẹ và bà ngoại. Cách đây 2 năm, cuộc sống nơi đất khách quê người quá khó khăn, chị Hằng đã đưa con về Việt Nam sinh sống.

Cảm thông trước hoàn cảnh của mẹ con chị Hằng, cán bộ Đội cảnh sát QLHC về TTXH CAQ phối hợp với CA phường Hàng Kênh đã tận tình hướng dẫn gia đình chị Hằng hoàn tất các thủ tục cần thiết để nhập khẩu cho cháu Như. Cùng với đó, CA phường Hàng Kênh còn tham mưu cho UBND phường Hàng Kênh làm Thẻ bảo hiểm xã hội trợ cấp bệnh tật hàng tháng cho cháu Nguyễn Thị Tố Như, góp phần chia sẻ khó khăn với gia đình.

Nhờ tinh thần nhiệt tình phục vụ công dân, năm qua, tập thể, cán bộ, chiến sỹ Đội cảnh sát QLHC- CAQ Lê Chân đã nhận được nhiều thư khen của người dân về thái độ, trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ trong việc không quản ngại khó khăn, mưa gió, đường xa đến tận nhà dân phục vụ làm thẻ căn cước.

Thượng tá Hoàng Phúc – Phó Trưởng CAQ Lê Chân cho biết: Nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác CCHC, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, thời gian tới, BCH CAQ Lê Chân đã chỉ đạo Đội cảnh sát QLHC về TTXH tiếp tục tổ chức cấp CCCD lưu động tại nhà cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, không thể tự đi lại để làm thẻ căn cước được. Trong năm 2018, qua rà soát, điều tra cơ bản, lập danh sách những người trong diện cấp CCCD, CAQ Lê Chân đã tổ chức cấp lưu động tại các phường và tại CA quận được 10.106 trường hợp.

Ngoài ra, Đội cảnh sát QLHC về TTXH cũng phối hợp với CA các phường tổ chức nhiều đợt xuống tận nhà dân cấp thẻ căn cước cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, neo đơn, người có công.

Do đặc thù của việc làm CCCD nên khi đi lưu động xuống nhà dân, CBCS thường đi ít nhất 3 người vì còn phải mang cả trang thiết bị như máy ảnh, máy tính… Để thực hiện làm CCCD lưu động, dù không được hưởng thêm chế độ khác nhưng các CBCS coi đó là nhiệm vụ nên ai cũng cố gắng hoàn thành việc tốt nhất, đem lại sự hài lòng nhất cho người dân. Còn với những người dân được thụ hưởng, họ cảm nhận rất rõ sự đổi thay tích cực của chính quyền trong việc phục vụ nhân dân.

Thái độ ân cần, lời lẽ nhã nhặn của cán bộ trong giao tiếp, sự gần gũi của lãnh đạo và chính quyền là những điều làm người dân thực sự hài lòng. Trước cảm xúc chân tình của người dân, cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ cũng thấy lòng ấm áp và bao mỏi mệt, nhọc nhằn dường như được xua tan hết…

Trung tá Lê Thị Thái Hằng – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH CAQ Lê Chân chia sẻ: “Càng đi chúng tôi càng thấy nhiều người có hoàn cảnh đáng thương cần được giúp đỡ và chúng tôi muốn làm nhiều hơn nữa cho bà con. Chúng tôi nguyện làm hết sức mình, chỉ mong sao đến với bà con được nhiều hơn…”.

Thái Bình

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông