Để du lịch Hải Phòng cất cánh xa hơn

17:52 24/05/2020

Khách sạn 5 sao quốc tế đầu tiên M’Galleery chính thức được đưa vào hoạt động tại đảo Ngọc Cát Bà đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng. Đây chỉ là một trong số ít các dự án về phát triển du lịch được triển khai trong nhiều năm qua tại Hải Phòng. Tất cả đều tạo điểm nhấn cực kỳ ấn tượng, mang nhiều tín hiệu vui, khởi sắc để du lịch Hải Phòng tiếp tục đạt được những bước đi mang tính đột phá trong năm 2020 và những năm tiếp theo…

Nhiều dự án phát triển du lịch được tiếp tục đầu tư, đưa vào hoạt động tạo đà cho du lịch Hải Phòng cất cánh 

Tăng cơ sở lưu trú, loại hình du lịch

Ông Vũ Huy Thưởng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng cho biết: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về hạ tầng du lịch và cạnh tranh của thị trường, du lịch Hải Phòng vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong liên tiếp nhiều năm qua. Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa, đều hoàn thành kế hoạch đề ra. Chỉ tính riêng năm 2019, thành phố đón trên 9 triệu lượt khách, tăng 16,4% so với năm 2018 và giữ tốc độ tăng trưởng trung bình 15%/năm kể từ năm 2016. Năm 2019, khách quốc tế đạt gần 1 triệu lượt.

 Du lịch Hải Phòng tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, xây dựng các sản phẩm mới hấp dẫn

Cùng với đó, khối doanh nghiệp, đơn vị hoạt động du lịch có những bước phát triển vượt bậc. Đến thời điểm 31-12-2019, toàn thành phố có 74 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong đó có 38 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế (tăng 14 đơn vị so với năm 2018); 501 cơ sở lưu trú du lịch với 11.781 phòng, trong đó có 04 khách sạn hạng 5 sao (với 845 phòng); 7 khách sạn hạng 4 sao (với 923 phòng). Riêng trong năm 2019, thành phố đã có thêm 36 cơ sở lưu trú du lịch với 1.770 phòng được đưa vào hoạt động, trong đó có 2 khách sạn 5 sao (khách sạn Vinpearl Imperia và khách sạn Mercure), 1 khách sạn 4 sao (khách sạn nghỉ dưỡng Cát Bà). Dự kiến năm 2020 sẽ có thêm 4 dự án khách sạn 5 sao được đưa vào khai thác là Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Flamingo Cát Bà, khách sạn Hilton, khách sạn Nikko và khách sạn Pullman.

Trong năm 2019, du lịch Hải Phòng đã xây dựng, triển khai 2 sản phẩm mới. Đó là du thuyền trên vịnh Lan Hạ và thí điểm mô hình du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới tại Trường Thành Farm và Đảo Bầu, huyện An Lão, theo chiến lược mở rộng không gian và thúc đẩy du lịch mùa thấp điểm thu - đông của thành phố. Bên cạnh đó, du lịch golf cũng là một trong những loại hình du lịch hấp dẫn có tốc độ tăng trưởng khá nhanh tại Hải Phòng. Hiện tại thành phố có 3 sân golf đã đưa vào hoạt động. Cùng với du lịch du thuyền và du lịch nông nghiệp, du lịch golf làm đa dạng thêm các sản phẩm du lịch trong năm, góp phần thu hút du khách tới Hải Phòng.

Vẫn cần nhiều chính sách thu hút

Năm 2019, Sở Du lịch đã tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, tạo dựng môi trường, hành lang pháp lý thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động kinh doanh cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động du lịch thông qua việc tham mưu UBND TP ban hành các đề án và quy chế quản lý hoạt động du lịch. Đặc biệt, chính sách thu hút, hỗ trợ mở đường bay đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, tác động tích cực đến sự phát triển của du lịch thành phố. Năm 2015, Hải Phòng chỉ có 2 đường bay đi thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đến nay, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đang được các hãng Hàng không khai thác với 9 đường bay nội địa; 4 đường bay quốc tế với 6 hãng hàng không tham gia khai thác. Riêng năm 2019, thành phố đã xúc tiến, mở thêm 3 đường bay mới, bao gồm 1 đường bay quốc tế Hải Phòng - Côn Minh (Trung Quốc) và 2 đường bay nội địa là Hải Phòng - Cần Thơ, Hải Phòng - Quy Nhơn. Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đón và phục vụ trên 2,6 triệu hà#nh khách (tăng 14% so với năm 2018), thực hiện 16,82 ngàn lượt chuyến bay (tăng 18% so với năm 2018) với tần suất 39 lượt chuyến/ngày.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ngành Du lịch Hải Phòng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế do yếu tố khách quan và chủ quan, nhất là trong bối cảnh thế giới và cả nước phải đương đầu với đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ông Vũ Huy Thưởng, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng cho biết thêm: Để du lịch Hải Phòng tiếp tục phát triển mạnh mẽ cất cánh cao hơn nữa, có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội thành phố trong những năm tiếp theo, Ngành Du lịch cùng với việc tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt như: tăng cường công tác quản lý nhà nước, bảo đảm môi trường ANTT cho khách du lịch; tiếp tụcxây dựng sản phẩm du lịch chủ lực và các sản phẩm mới;đổi mới công tác quảng bá, xúc tiến... thì cần có thêm nhiều giải pháp đồng bộ. Theo đó, cần triển khai hiệu quả việc cơ cấu lại Ngành Du lịch thành phố, bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững theo quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Đồng thời, ban hành các cơ chế, chính sách hiệu quả để hỗ trợ, thu hút đầu tư phát triển du lịch.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý quy hoạch; phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch, đặc biệt là kết cấu hạ tầng đường không, đường biển, đường sắt; đầu tư, nâng cấp hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tại các khu du lịch, đặc biệt là tại trọng điểm du lịch Cát Bà và Đồ Sơn. Ngoài ra, quan tâm đến kết nối chuỗi đầu vào hình thành sản phẩm du lịch (gồm vận tải - lữ hành - lưu trú - dịch vụ khác). Khuyến khích phát triển các dịch vụ, sản phẩm đặc thù, tương xứng với hệ thống cơ sở lưu trú hiện đại sắp hoàn thành để kéo dài thời gian lưu trú của du khách và gia tăng doanh thu du lịch….

Xuân Hạ

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông