Hải Dương thu hút đầu tư FDI có chọn lọc

17:47 10/08/2023

Thu hút đầu tư, nhất là dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Điều này đã được minh chứng tại Hải Dương khi tỉnh có gần 30 năm kinh nghiệm và là một trong những địa phương đi đầu cả nước về thu hút FDI…
Hải Dương hiện có hơn 500 dự án FDI từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD

Hơn 500 dự án FDI

Hải Dương được các doanh nghiệp FDI quan tâm từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước bởi những lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng, xã hội… Hiện tỉnh có hơn 500 dự án FDI đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD. Nhờ vào dòng vốn FDI mà hơn 200.000 lao động trực tiếp cùng hàng chục vạn lao động gián tiếp có việc làm ổn định. Doanh nghiệp FDI có đóng góp lớn vào thu ngân sách nhà nước, tạo tiềm lực giúp tỉnh kiến thiết hạ tầng, đầu tư cho các hoạt động xã hội. Sự phát triển của Hải Dương không thể phủ nhận đóng góp của các doanh nghiệp FDI. Do đó tỉnh luôn coi trọng, tập trung các giải pháp để mời gọi, thu hút đầu tư.

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư Hải Dương, hiện tỉnh có hơn 500 dự án FDI đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD. Hiện có 12 khu công nghiệp đã đầu tư xây dựng hạ tầng và đi vào khai thác, kinh doanh, với tổng diện tích 1.650 ha. Hiện, tỷ lệ lấp đầy bình quân 12 khu công nghiệp đạt gần 80%. Các khu công nghiệp này đã thu hút được 318 dự án của các nhà đầu tư đến từ 20 quốc gia và vùng, lãnh thổ. Trong đó, có 250 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5 tỷ USD và 68 dự án DDI với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 10.982 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 11 vạn lao động. Nhờ vào dòng vốn FDI mà hơn 200.000 lao động trực tiếp cùng hàng chục vạn lao động gián tiếp có việc làm ổn định. Doanh nghiệp FDI có đóng góp lớn vào thu ngân sách nhà nước, tạo tiềm lực giúp tỉnh kiến thiết hạ tầng, đầu tư cho các hoạt động xã hội. Sự phát triển của Hải Dương không thể phủ nhận đóng góp của các doanh nghiệp FDI. Do đó tỉnh luôn coi trọng, tập trung các giải pháp để mời gọi, thu hút đầu tư.

Song trên thực tế có một số dự án FDI đầu tư tại Hải Dương hoạt động không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân. Thậm chí có dự án trở thành điểm nóng, gây bức xúc trong dư luận và tạo tiền lệ xấu ngáng đường những dự án có cùng quốc gia, vùng lãnh thổ, lĩnh vực mong muốn đầu tư vào tỉnh. Điển hình là dự án Việt Hòa - Kenmark (ở TP Hải Dương). Có dự án mới chỉ đang ở bước tìm hiểu đầu tư nhưng người dân lo ngại về vấn đề ô nhiễm nên có ý kiến phản đối dù chưa nắm bắt thông tin cụ thể. Điều này gây khó khăn, tạo ra rào cản lớn trong thu hút đầu tư về sau của tỉnh.

Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ quy hoạch

Thống kê của UBND tỉnh Hải Dương tính đến nay, trên địa bàn tỉnh thu hút các dự án FDI từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp thứ 4 trong khu vực Đồng bằng sông Hồng và đứng 11 cả nước. Mục tiêu, ngành nghề tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 437 dự án, tổng vốn 8.672,6 triệu USD, chiếm 94% vốn đăng ký. Lĩnh vực dịch vụ có 42 dự án với số vốn 316,2 triệu USD, chiếm 3,4% tổng vốn đăng ký. Lĩnh vực nông nghiệp có 17 dự án với số vốn 226,9 triệu USD, chiếm 2,6% tổng vốn đăng ký. Trong 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn, các nhà đầu tư đến từ các nước châu Á, chiếm 90%, còn lại là đến từ các nước châu Mỹ, châu Âu. Trong đó, Hồng Kông (Trung Quốc) là nhà đầu tư lớn nhất với số vốn đầu tư chiếm 40% tổng vốn đăng ký; thứ hai là Nhật Bản chiếm 16,3%; thứ ba là Hàn Quốc chiếm 15,4%; thứ tư là Đài Loan (Trung Quốc) chiếm 7,8% tổng vốn đầu tư đăng ký...

Hải Dương định hướng thu hút các dự án đầu tư thân thiện với môi trường
Năm 2022, Hải Dương được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xếp hạng thứ 6 cả nước về chỉ số xanh (PGI). Lần đầu tiên công bố PGI nhưng tỉnh đã đạt được thứ hạng ấn tượng dù chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bị sụt giảm. Đây là kết quả đáng khích lệ khi tỉnh kiên định mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội theo hướng tăng trưởng xanh. Trước đó, ngày 2-2-2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 390/QĐ-UBND ban hành Danh mục dự án thu hút đầu tư và tạm dừng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh ưu tiên những dự án đầu tư theo mô hình sản xuất xanh, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường và "nói không" với những dự án có nguy cơ cao gây ô nhiễm môi trường như dệt nhuộm (dệt có công đoạn nhuộm), giặt mài; sản xuất da, giầy da và các sản phẩm có liên quan mà trong quá trình sản xuất có công đoạn thuộc da, sơ chế da, nhuộm; lọc hóa dầu... Điều này cho thấy, Hải Dương rất thiện chí trong thu hút đầu tư nhưng cũng rất khắt khe trong sàng lọc các dự án đầu tư.

Thời gian qua, tỉnh rất nỗ lực thực hiện các giải pháp để lấy lại lợi thế thu hút đầu tư. Không chỉ đẩy nhanh việc triển khai hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chào đón các nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh còn trực tiếp gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp nhằm chủ động cung cấp thông tin hay giải đáp thắc mắc, kiến nghị giúp nhà đầu tư an tâm, tin tưởng. Những hạn chế trong cải thiện chỉ số PCI cũng được tỉnh nghiêm túc “mổ xẻ”, kiểm điểm, giao trách nhiệm, nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ban, ngành và địa phương khắc phục.

Được biết, Hải Dương đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh. Khi quy hoạch được phê duyệt sẽ là nền tảng để tỉnh có định hướng, hoạch định cụ thể trong thu hút đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư. Từ đó, tỉnh cũng có căn cứ, cơ sở trong việc thẩm định các dự án đầu tư. Khi nghiêm túc thực hiện sàng lọc đầu tư thì những rủi ro trong quá trình đầu tư sẽ được hạn chế ở mức tối đa. Các dự án đầu tư chất lượng, hiệu quả chính là cách thiết thực, hữu hiệu nhất nhằm lấy lại niềm tin của người dân, uy tín của doanh nghiệp và vị thế của tỉnh trong thu hút đầu tư.

THỦY NGUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông