12:52 15/03/2024 Nếu ghé thăm Hải Phòng những ngày cuối tháng 3 đến cuối tháng 6 thì du khách nhất định phải thử món nộm sứa đỏ. Nếu ghé thăm Hải Phòng những ngày cuối tháng 3 đến cuối tháng 6 thì du khách nhất định phải thử món nộm sứa đỏ. Đây là câu trả lời thú vị khi bạn cần tìm đến một đặc sản lạ miệng mà không phải người Hải Phòng nào cũng đã từng có cơ hội được thưởng thức. Vậy món ăn này có gì mà hấp dẫn đến vậy?
Sứa đỏ chấm bỗng là một món ăn có tác dụng giải nhiệt, với nguyên liệu chủ đạo là sứa tươi của biển. Sứa tươi nguyên bản có màu trắng, khi còn sống có nhiều độc tố, tập trung tại các xúc tu. Vì vậy trước khi ăn, người chế biến sẽ ngâm hoặc muối sứa trong các chum, vại để loại bỏ chất độc. Người dân thường muối sứa với nước quả vẹt, một loại cây chỉ sống ở vùng nước lợ ven biển. Các công đoạn bao gồm mổ sứa, loại bỏ nhớt, rửa sạch, cắt khúc thành những tảng nhỏ rồi ngâm cùng nước quả vẹt trong khoảng 3-4 tuần. Khi sứa chuyển sang màu như bã trầu là có thể ăn được.
Bí quyết chọn sứa ngon là phần thịt phải trong như thạch, mềm và mọng nước. Khi bày bán, sứa được xếp thành từng lớp trong chậu nhỏ. Có thể vắt thêm ít chanh hoặc quất để sứa dậy mùi thơm nhẹ. Để làm nên hương vị cho món sứa đỏ, ngoài thịt sứa phải kể đến nước chấm đặc trưng là bỗng. Bỗng được nấu từ cà chua, tỏi, ớt, nước cốt dừa, bỗng rượu nếp, bột sắn. Người bán sẽ nêm gia vị theo công thức riêng để tạo nên một loại nước chấm màu vàng hơi sẫm, có độ đặc, sánh. Nhiều thực khách cho biết họ cảm nhận được sự thanh mát, vị chua và ngọt nhẹ, thịt sứa dai giòn khi thưởng thức món ăn này. Sự kết hợp giữa thịt sứa với vị bùi của cùi dừa, vị đắng nhẹ và mùi thơm của các loại rau mang đến hương vị độc đáo. Vị tươi ngon của sứa đỏ vừa được đánh bắt kèm với rau kinh giới, tía tô, bạc hà,... sẽ giúp món ăn này thú vị hơn.
Tuy nhiên, có một lưu ý đối với người mới ăn lần đầu là nên ăn thử miếng nhỏ trước, sau đó đợi khoảng 10-15 phút xem phản ứng của cơ thể. Nếu không có hiện tượng gì bất thường, thực khách có thể thoải mái thưởng thức món ăn đặc sắc này.
Anh Dũng
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Ban Thanh tra nhân dân ở xã, phường, thị trấn
Chiến công mới của Văn phòng Cơ quan CSĐT – CATP: 6 ngày, bắt 8 đối tượng truy nã nguy hiểm
Chuyên mục Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở: Quy định về Hội nghị định kỳ của cộng đồng dân cư
Gala Âm nhạc “Vinh quang CAND Việt Nam” đến thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2025
Hàng nghìn khán giả cùng hòa ca bài hát "Bến Cảng quê hương tôi"
Pháo hoa rực rỡ bầu trời thành phố Cảng dịp kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Người dân đất Cảng hào hứng xem lễ duyệt đội ngũ, diều hành lễ kỉ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng
Góp ý nội dung dự thảo sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 trên ứng dụng VNeID
Vườn nho Hạ đen 800 gốc: Điểm du lịch sinh thái hút khách tại Hải Phòng
Người dân nô nức ngắm pháo hoa chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Hải Phòng
Hàng vạn khán giả hòa mình vào không khí Lễ Kỷ niệm 70 năm Hải Phòng giải phóng