Cần thay đổi quan niệm

09:11 31/10/2019

Xu hướng hiện nay các gia đình thường lựa chọn dầu thực vật để thay thế cho mỡ động vật bởi tâm lý e ngại lượng cholesterol trong mỡ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho cơ thể như béo phì, xơ vữa động mạch, cao huyết áp… với hy vọng sẽ bảo vệ được sức khỏe.

Vì vậy rất nhiều gia đình đã thay thế, thậm chí cực đoan đến mức tẩy chay hoàn toàn mỡ động vật trong cơ cấu bữa ăn thay bằng dầu thực vật và coi như đó là nguồn cung cấp chất béo chính trong bữa ăn hàng ngày.

Điều đáng nói là những thông tin về ảnh hưởng của mỡ động vật đối với sức khỏe con người được nhiều người tiếp nhận một cách phiến diện. Sau đó đem áp dụng luôn trong cơ cấu bữa ăn của gia đình gồm nhiều thành viên, nhiều thế hệ, lứa tuổi mà chưa thực sự nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng thấu đáo đối với từng trường hợp cụ thể sao cho phù hợp.

Thực tế thì chính các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ rõ, việc người Việt tẩy chay hoàn toàn mỡ động vật là một thói quen sai lầm và hành động này chính là đang “tự hại mình”. Tiến sĩ, bác sĩ, Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương từng chỉ rõ, mỡ động vật, cụ thể là mỡ lợn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể.

Trong mỡ lợn chứa các loại như axit béo bão hòa, protein, các loại vitamin A, D, đặc biệt là cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, tốt cho tế bào thần kinh. Do vậy, khi sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não. Không chỉ có vậy, mỡ lợn cũng tham gia vào số men chuyển hóa của cơ thể, trong đó có nội tiết tố sinh dục và tuyến thượng thận. Chỉ những người có độ tuổi ngoài 50, người đang bị rối loạn chuyển hóa chất béo (tăng cholesterol) mới phải kiêng mỡ lợn. Còn với trẻ em và những người bình thường, mỡ lợn rất tốt cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là ngăn ngừa cận thị.

Theo các chuyên gia, nếu người dân quá phụ thuộc vào dầu thực vật mà từ bỏ đi mỡ lợn, mỡ động vật trong thời gian dài phần nào sẽ khiến cơ thể cơ thể sẽ khó hấp thụ, mất cân đối về dinh dưỡng, thiếu hụt một số các vitamin cần thiết và có nguy cơ mắc các bệnh về xương, làm rối loạn nội tiết tố, gây suy nhược cơ thể, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, thậm chí cả thị giác cũng gặp vấn đề. Vì vậy, các chuyên gia đã khuyến nghị, mỡ lợn hay dầu thực vật, từ bỏ thực phẩm nào cũng đều không tốt cho cơ thể. Thay vào đó, người dân nên dùng song song, hài hòa và với liều lượng cụ thể của từng loại cho từng độ tuổi cụ thể để vừa tốt, vừa tránh được bệnh tật.

Như vậy, để bảo đảm sức khỏe của gia đình, mọi người cần hiểu đúng về giá trị dinh dưỡng thực phẩm trong cơ cấu bữa ăn. Từ đó thay đổi về nhận thức, điều chỉnh thói quen, tránh tình trạng cực đoan vô tình làm hại cho chính mình và gia đình.

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông