10:51 08/08/2022 Là mô hình trồng sen lấy củ năng suất cao và chế biến các sản phẩm từ củ sen đầu tiên của xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy do anh Nguyễn Quang Được – Bí thư Đoàn xã Hữu Bằng cùng các cộng sự thực hiện, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa, mở ra hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp của xã Hữu Bằng và nhiều nông dân trên địa bàn.
Bằng niềm đam mê mãnh liệt với cây sen, qua tìm hiểu và nghiên cứu, nhóm của anh Được hiểu rõ việc tận dụng diện tích đất vùng thấp trũng để trồng sen lấy củ cho năng suất cao và chế biến các sản phẩm từ củ sen cho hiệu quả kinh tế khá cao, trong khi cây trồng này không khó về kỹ thuật mà lại nhanh cho thu hoạch.
Đặc biệt, năm 2020, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, chứng kiến việc củ sen được người dân thu hoạch mà không xuất bán được, anh đã nghĩ đến việc làm thế nào để chế biến củ sen một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được hàm lượng giá trị dinh dưỡng.
Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi, anh cùng các cộng sự đã quyết định vừa tìm đầu ra cho sản phẩm củ sen tươi, vừa kết hợp chế biến củ sen tươi thành tinh bột củ sen.
Nghĩ là làm, trên diện tích 5ha ban đầu, nhóm của anh Được đã trồng cây sen lấy củ cho năng suất cao. Theo anh Được, kỹ thuật trồng loại sen lấy củ này không khó, cũng không cần cầu kỳ như nhiều loại cây trồng khác. Nhưng cần chú trọng đến giống sen, để sau thời gian chăm sóc, thu hoạch được những củ sen to, trắng, nạc, ăn giòn, bùi...
Sau khi chọn được giống sen tốt, trong quá trình chăm sóc, chú ý bón phân ở từng giai đoạn tăng trưởng khác nhau để lượng phân bón vừa đủ cho cây sinh trưởng và phát triển, không bị thiếu nhưng cũng không bị dư thừa dưỡng chất, ảnh hưởng đến chất lượng củ sen.
Với mong muốn tăng giá trị và giá thành sản phẩm cho củ sen, nhóm của anh Được đã chế biến củ sen tươi thành tinh bột củ sen, vừa giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm, vừa giúp người tiêu dùng dễ dàng sử dụng. Anh Nguyễn Duy Thảo - chủ cơ sở sản xuất tinh bột củ sen tại thôn Tam Kiệt, xã Hữu Bằng - cho biết, để làm ra được 1kg tinh bột củ sen cần đến 13kg củ sen tươi.
Sau khi sơ chế, củ sen tươi được mang đi xay nhuyễn, sau đó đem đi lọc loại bỏ phần bã và các tạp chất. Phần bột sau khi lọc được ngâm trong nước cho đến khi lắng lại dưới đáy thì đổ nước bên trên đi. Lặp lại quá trình này khoảng 10 lần, cho đến khi nước bên trên trong, phần bột củ sen trắng tinh thì dừng lại và mang bột đi sấy bằng máy sấy.
Mỗi ngày, cơ sở chế biến của anh Thảo làm được 30-40kg tinh bột củ sen, giá bán cho mỗi 1kg tinh bột củ sen dao động từ 800-900 nghìn đồng…
LIÊM ĐOÀN