Xã An Thắng (An Lão): Điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”

09:56 28/04/2018

Năm 2017, cán bộ và nhân dân xã An Thắng (huyện An Lão) vinh dự là 1 trong 18 tập thể được Bộ công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đặc biệt, Ban công an xã An Thắng còn được UBND thành phố tặng cờ về đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Để có được những thành tích đó là nhờ sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong công tác giữ gìn, đảm bảo ANTT trên địa bàn, quyết tâm đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của xã ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn nhiều sâu.

Ban công an xã An Thắng họp triển khai công tác toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn

Giữ vững ANTT địa bàn

Nằm giữa thị trấn An Lão và thị trấn Trường Sơn, xã An Thắng có vị trí địa lý quan trọng về an ninh - quốc phòng của huyện An Lão và vùng duyên hải Bắc Bộ. Dù có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, song trên thực tế, quá trình chuyển đối kinh tế cùng sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn xã hiện nay cũng có nhiều tiềm ẩn không ít nguy cơ phát sinh các loại tội phạm, gây mất ANTT. Trước tình hình đó, Ban CAX An Thắng nhiều năm qua luôn tích cực phát huy vai trò tham mưu nòng cốt, giúp Đảng ủy, Chính quyền xã đẩy mạnh công tác phát phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, huy động đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia, tích cực đấu tranh tố giác tội phạm, làm trong sạch địa bàn.

Đồng chí Bùi Duy Nguyên - Trưởng CAX An Thắng cho biết: Mặc dù lực lượng Công an xã còn thiếu về biên chế, quân số còn mỏng, đời sống của anh em công an xã còn nhiều khó khăn nhưng Ban CAX đều chung ý chí, quyết tâm làm tốt nhiệm vụ tuần tra, chốt điểm, ngăn chặn, xử lý các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Cùng với Ban công an xã, các ngành, đoàn thể cũng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, bằng nhiều hình thức và biện pháp như thông qua các hội nghị học tập, đại hội xã viên, hội nghị dân làng, họp xóm tự quản, xóm tình nghĩa, hệ thống đài truyền thanh xã, thôn, kẻ vẽ trên 85 lượt bảng tin, pano, áp phích, khẩu hiệu nhằm tuyên truyền về đường lối, chính sách pháo luật của Đảng và Nhà nước, các nội quy quy định của địa phương.

Đặc biệt là trong các dịp lễ Tết, các cấp chính quyền và đoàn thể tuyên truyền và đẩy mạnh các biện pháp thực hiện nghiêm Nghị định 36 về cấm tàng trữ, buôn bán, sản xuất, vận chuyển và đối pháo nổ; pháp lệnh về thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, an toàn giao thông.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, năm 2017 tình hình ANCT trên địa bàn được ổn định, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, không xảy ra trọng án. Đặc biệt, nhận thức được tầm quan trọng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, nhân dân địa phương đã cung cấp cho Công an xã, Công an huyện 20 nguồn tin, trong đó có 10 nguồn tin có giá trị.

Lực lượng Công an xã phối hợp với Công an huyện An Lão vận động nhân dân giao nộp 10 dao, kiếm các loại, 3kg pháo nổ và 20 quả pháo tự cuộn cùng một số ít pháo hoa các loại, xử lý dứt điểm 1 vụ tranh chấp đất đai,… góp phần giải quyết tốt, có hiệu quả công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Sức sống từ các mô hình phong trào

Bên cạnh những kết quả nổi bật trong công tác giữ gìn ANTT, xã An Thắng còn là địa phương luôn đi đầu trong việc phát động xây dựng các mô hình phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Nhiều mô hình phát huy hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, được quần chúng nhân dân tích cực tham gia, tiêu biểu như: Mô hình “3 quản 5 giữ” gắn với mục tiêu “3 giảm, 2 không”; các mô hình “1+2” của Hội CCB; mô hình“Tổ an ninh tự quản”. Trong các dòng họ cũng đã chủ động xây dựng các mô hình “Dòng họ hiếu học”, “Dòng họ an toàn” và “Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; mô hình “Tuyến đường tự quản” của các chi hội; mô hình “5 không 3 sạch”; Câu lạc bộ “Chiến sĩ an ninh nhỏ tuổi” của Đoàn thanh niên xã...

CAH cùng Ban CAX An Thắng thường xuyên bám sát địa bàn, xuống thăm và động viên các cá nhân tiêu biểu trong mô hình “Cá nhân tiêu biểu tái hòa nhập cộng đồng” yên tâm ổn định cuộc sống

Hoặc như mô hình “Cá nhân tiêu biểu tái hòa nhập cộng đồng” cũng là một điểm sáng trong phong trào của xã An Thắng. Theo trưởng công an xã Bùi Duy Nguyên, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 có 8 trường hợp được mãn hạn tù trở về địa phương sinh sống. Trong 8 trường hợp trên không có trường hợp nào tái phạm tội, nghiện ma túy hay vi phạm pháp luật khác. Sau khi mãn hạn tù, những trường hợp trên đều đến cơ quan Công an xã trình báo để làm thủ tục. Để giúp cho những người có quá khứ lầm lỗi xóa bỏ mặc cảm, yên tâm sản xuất kinh doanh, ban công an xã đã chủ động tham mưu, đề xuất UBND xã xây dựng mô hình “Cá nhân tiêu biểu tái hòa nhập cộng đồng”.

Ngay khi mô hình được triển khai, chính quyền xã cùng với cơ sở thôn đã trực tiếp xuống nhà từng cá nhân tiến hành dùng biện pháp tư tưởng, tuyên truyền, vận động cho từng cá nhân, gia đình có người trong diện hòa nhập cộng đồng có nhận thức đúng về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của định của địa phương, những chế độ, chính sách dành cho những người chấp hành xong án phạt tù. Đồng thời, các ban ngành, đoàn thể tiến hành giúp đỡ, tạo điều kiện cho vay vốn để họ có vốn mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, tư vấn hỗ trợ giới thiệu việc làm, để các cá nhân yên tâm hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Đến nay, sau hơn một năm triển khai và đi vào hoạt động, mô hình “Cá nhân tiêu biểu tái hòa nhập cộng đồng” đã thực sự tạo được chuyển biến tích cực trong việc nâng cao nhận thức cho người dân địa phương. Việc bảo đảm ANTT trên địa bàn giờ đây không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng nòng cốt mà đó còn là trách nhiệm chung của toàn thể nhân dân địa phương, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Mô hình ngày càng được mở rộng về quy mô, nhân rộng đến những cá nhân trong diện tái hòa nhập cộng đồng khác. Đặc biệt, mô hình còn là cầu nối, giúp con cái của những người đã một lần lầm lỗi thêm tự tin, nhận được sự thiện cảm, chia sẻ của xã hội.

Có thể thấy, bằng những việc làm thiết thực hiệu quả, không hình thức phô trương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã An Thắng trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vững ANTT và tạo môi trường lành mạnhm góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hải Ngân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông