Đơn thư bạn đọc: Về đơn kiến nghị của bà Giang Hương Lan tại xã An Đồng (An Dương)

10:24 20/04/2019

Vừa qua, Báo An ninh Hải Phòng nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Giang Hương Lan, sinh 1978, trú tại Ngõ 17, đường Máng Nước, thôn Cái Tắt, xã An Đồng, huyện An Dương đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc tranh chấp ngõ đi chung giữa gia đình với các hộ dân tại tổ dân cư số 3, ngõ 17 thôn Cái Tắt, xã An Đồng; việc Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng, huyện An Dương - dẫn người xuống đập phá công trình trên đất nhà.

Cụ thể, theo bà Lan lô đất gia đình đang sử dụng được bố mẹ bà làm thủ tục tặng cho lại thửa đất, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện An Dương cấp cho bố mẹ năm 2011 và cá nhân bà năm 2016 đều thể hiện phần diện tích 2,9 m x 4,2 m để làm sân và tạo lối đi cho lô đất của gia đình mình.

Tuy nhiên, năm 2017 khi chuyển về sinh sống thì xảy ra tranh chấp ngõ đi chung với các hộ dân sống trong khu dân cư…

Qua làm việc với UBND xã An Đồng, huyện An Dương phóng viên được biết, về nguồn gốc đất đang tranh chấp là thửa đất số 366, tờ bản đồ số 15 tại thôn Cái Tắt, xã An Đồng, là đất thổ cư cũ do cha ông để lại của gia đình cụ Vũ Văn Điển và cụ Chu Thị Mai. Ngày 20-1-2003, UBND huyện An Hải cũ (nay là huyện An Dương) cấp GCNQSDĐ đứng tên chủ sử dụng là cụ Chu Thị Mai.

Thửa đất của gia đình cụ Chu Thị Mai có một lối đi duy nhất vào thửa đất, trong quá trình sử dụng đến năm 2010, gia đình đã hiến đất mở thêm ngõ mới để chia tách, cho tặng các thành viên trong gia đình.

Tiếp theo, gia đình cụ Vũ Văn Điển đã chuyển nhượng cho ông Đào Nhật Hiệp 4 thửa đất, nhập vào và mở tiếp ngõ đi mới nối tiếp theo ngõ có sẵn. Sau đó, ông Hiệp chia tách thành 7 thửa và chuyển nhượng cho một số hộ.

Đối với thửa đất bà Giang Hương Lan đang sử dụng có nguồn gốc là nhận chuyển nhượng của anh Vũ Thế Dương (là cháu nội của cụ Chu Thị Mai).

Do vậy, trong nhiều lần làm việc với 2 bên, UBND xã An Đồng đều khẳng định: “Ngõ đi của Tổ dân cư số 3, ngõ 17 thôn Cái Tắt, xã An Đồng là ngõ đi chung, các hộ dân phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ, duy trì, tôn tạo ngõ đi chung, giữ gìn vệ sinh môi trường ngõ xóm”.

Về việc tố cáo xã An Đồng, huyện An Dương ngang nhiên cho người xuống đập phá công trình trên đất của bà Giang Hương Lan, ông Phạm Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng cho biết: Do xác định ngõ là lối đi chung của khu dân cư nên khi bà Lan tự ý làm 2 bậc lên xuống với kích thước 2 bậc là: 0,3 m + 0.2 m, dốc ở giữa = 1 m trên diện tích đất ngõ đi chung (hộ bà Giang nằm đầu ngõ), các hộ dân đã báo chính quyền.

Tháng 11-2018, địa phương đã xuống lập biên bản, đồng thời gửi thông báo 2 lần yêu cầu bà Giang Hương Lan phải tự tháo dỡ công trình vi phạm trên diện tích đất ngõ đi chung, trả lại mặt bằng ban đầu.

Đến ngày 4-1-2019, UBND xã An Đồng đã tiến hành tháo dỡ công trình vi phạm trên diện tích đất ngõ đi chung, việc này đã được xã lập biên bản sự việc.

BBĐ

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông