Ngăn chặn dịch bệnh nơi cửa ngõ của tỉnh

15:54 01/03/2021

Là địa bàn giáp ranh với thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương - “tâm dịch” của làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 3 tại Việt Nam, thị xã Đông Triều đã đứng trước nhiều nguy cơ và thách thức trong việc ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân nhân toàn tỉnh, đặc biệt trong dịp Tết nguyên đán. Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Công an thị xã Đông Triều đã cố gắng nỗ lực, với quyết tâm và trách nhiệm cao, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt 2 nhiệm vụ quan trọng vừa đảm bảo ANTT trật tự dịp Tết nguyên đán vừa phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Lấy hơn 240 mẫu xét nghiệm Covid-19 của CBCS công an thị xã Đông Triều đảm bảo an toàn nội bộ

Bảo vệ an toàn nội bộ, vững bước váo “cuộc chiến”

Ngay từ những ngày đầu phát hiện ca nhiễm F0 đầu tiên tại địa bàn tỉnh Hải Dương, xác định rõ vai trò trách nhiệm là lực lượng tuyến đấu phòng chống dịch, Công an thị xã Đông Triều khẩn trương kích hoạt các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất, trong đó đã triển khai ngay lập tức các chốt kiểm soát tại toàn bộ các tuyến đường, khu vực giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Đồng thời chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch ngay tại đơn vị.

Hưởng ứng chủ trương xã hội hóa lấy mẫu xét nghiệm Covid- 19 nhằm nhanh chóng xác định bản đồ dịch và khoanh vùng dập dịch của cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an thị xã Đông Triều đã tổ chức lấy hơn 240 mẫu xét nghiệm Covid-19 của CBCS, nhân viên hợp đồng, tổ chức nhiều đợt phun thuốc khử trùng tiêu độc trong khuôn viên trụ sở làm việc; duy trì việc ghi sổ theo dõi CBCS thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch, cũng như thực hiện nhiệm vụ khác theo từng ngày sẵn sàng tiến hành truy vết khi có yêu cầu. Bố trí cán bộ sử dụng máy do thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn kiểm soát 100% người ra vào trụ sở tại nơi tiếp công dân, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn đến các đội, thị trấn, xã... Việc áp dụng các biện pháp kịp thời đảm bảo an toàn trong nội bộ cơ quan giúp cho toàn thể CBCS yên tâm công tác, chuẩn bị một tâm thế tốt để bước vào cuộc chiến đầy khó khăn phía trước.

Truy vết thần tốc, làm việc không có ngày nghỉ Tết

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cũng là lúc công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã Đông Triều bước vào giai đoạn đầy cam go, phức tạp. Đặc biệt, nhu cầu người dân đi lại, giao thương trong dịp Tết nguy cơ xuất hiện hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch gây nguy hiểm cho xã hội, thêm vào đó là những tội phạm và vi phạm pháp luật khác vẫn luôn tiềm ẩn phức tạp.

Thượng tá Nguyễn Đức Hán, Phó trưởng Công an thị xã Đông Triều cho biết: “Trong những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, trước những diễn biến phức tạp của tình hình Covid-19 tại những địa bàn giáp ranh, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền thị xã, lực lượng Công an đã tập trung nắm tình hình, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các các đội nghiệp vụ, công an các xã, phường tăng cường xuống cơ sở để triển khai toàn diện các mặt công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 gắn với các mặt công tác công an tham gia phòng chống dịch bệnh Covid19”.

CBCS tham gia tổ truy vết thần tốc, xuyên đêm

Công an thị xã Đông Triều đã huy động tối đa lực lượng cùng cơ quan y tế đóng vai trò nòng cốt, tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ truy vết "thần tốc" đối với các trường hợp tiếp xúc, nghi nhiễm. 165 lượt CBCS tham gia các tổ phản ứng nhanh của thị xã và các xã, phường phục vụ công tác phòng chống dịch. Phân công 35 CBCS tham gia các tổ truy vết của thị xã đến từng hộ dân của các xã, phường phong tỏa để truy vết đến cùng và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao. Cán bộ chiến sỹ đã không quản khó khăn, vất vả, nguy hiểm, phối hợp với chính quyền cơ sở và các lực lượng liên quan làm việc xuyên đêm để khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm nhanh, chính xác với mục tiêu đề ra là khoanh vùng nhanh, truy vết gọn, dập dịch thần tốc, sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống an toàn cho người dân nơi đây.

Địa phận thị xã đông triều ngăn cách với thành phố Chí Linh và thị xã Kinh Môn tỉnh Hải Dương bởi sông Vàng Chua, sông Kinh Thầy và sông Đá Bạc chạy dài với nhiều bến phà dân sinh hai bên bờ sông. Do vậy để đảm bảo người dân không xâm nhập từ địa bàn nơi có dịch, thì việc triển khai các chốt kiểm soát và tuần tra vũ trang toàn tuyến trên cả đường bộ và đường thủy là việc hết sức quan trọng.

Công an thị xã Đông Triều đã phân công 135 CBCS trực tiếp làm nhiệm vụ kiểm soát, đảm bảo an ninh tại 10 chốt kiểm soát liên ngành thị xã, mỗi chốt bố trí 18 CBCS làm nhiệm vụ. Ngoài ra, Công an thị xã còn tham mưu cho Ban chỉ đạo 21 phường, xã thành lập 384 chốt tại các thôn, khu phố, khu dân cư để kiểm soát chặt chẽ việc ra vào các địa bàn. Tại các chốt kiểm soát dịch ở thôn, khu phải phong tỏa, giãn cách xã hội luôn được lực lượng chức năng thường trực 24/24h với tinh thần "nội bất xuất, ngoại bất nhập". 

Tại các chốt kiểm soát trên địa bàn thị xã Đông Triều,  cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ phải thay nhau thức trắng đêm, chốt chặn nơi tuyến đầu chống dịch. Trong suốt thời gian Tết Nguyên đán, 100% CBCS tập trung làm việc với cường độ cao hơn ngày thường, không có ngày nghỉ tết.

Trung úy Nguyễn Quang Lực, cán bộ Công an thị xã Đông Triệu có nhiệm vụ trực tại chốt số 9 của thị xã Đông Triều chia sẻ: “Chốt tại cầu Tân Yên là chốt số 9 của thị xã Đông Triều có lượng người và phương tiện qua lại đông, hoạt động tội phạm phức tạp. Ban đầu cơ sở vật chất tại vị trí chốt này còn thiếu thốn, nhưng sau đó chính quyền thị xã và nhân dân ủng hộ, quan tâm nên đã bớt nhiều khó khăn. Người dân cũng ủng hộ sữa, mỳ tôm, bánh kẹo, hoa quả cho anh em trực tại chốt trong dịp Tết đảm bảo đầy đủ. Không được về nhà trong dịp Tết Nguyên đán cảm xúc của tôi cũng hơi buồn nhưng tất cả vì nhiệm vụ, vì sự bình yên của nhân dân nên toàn thể cán bộ chiến sĩ đều xác định rõ tư tưởng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Bên cạnh việc bố trí lực lượng đảm bảo ANTT tại các chốt kiểm soát và khu vực cách ly, Công an thị xã Đông Triều còn tăng cường công tác quản lý cư trú, nắm người, nắm hộ theo đúng phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để theo dõi kiểm soát cũng như tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Trong những ngày tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, Công an thị xã đã duy trì tối đa các lực lượng tuần tra vũ trang đảm bảo ANTT trên đại bàn, thành lập 14 tổ cơ động, phản ứng nhanh.

CBCS làm việc không có ngày nghỉ tết tại các chốt kiểm soát dịch bệnh

Từ khi dịch bệnh bùng phát, Công an thị xã Đông Triều đã phối hợp các lực lượng chức năng xử lý hình sự 2 trường hợp chống người thi hành công vụ tại khu vực chốt tại phường Mạo Khê. Phát hiện, xử lý hành chính 251 trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, phạt 768 triệu đồng với các hành vi trốn các chốt kiểm soát, không đeo khẩu trang nơi công cộng, cơ sở kinh doanh không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch và đăng thông tin sai sự thật liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 trên trang xã hội. Qua đó, tạo sức răn đe giáo dục đối với mọi người dân, phục vụ tích cực cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thị xã.

Làm việc không có ngày nghỉ, không có ngày Tết, nhưng sự động viên, khích lệ về cả vật chất và tinh thần từ cấp ủy chính quyền và nhân dân đã giúp mỗi CBCS làm nhiệm vụ cảm thấy ấm lòng dù phải đón tết xa nhà.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Đức Hán “Trong dịp tết vừa qua, chúng tôi bố trí trực 100% cán bộ, chiến sỹ tại đơn vị cũng như tại các địa bàn cơ sở, trong đó đối với những cán bộ xa nhà chúng tôi thường xuyên động viên tư tưởng và chăm lo đời sống vật chất để làm sao anh em có cái tết vui vẻ. Mặc dù không được tươm tất như những năm không có dịch bệnh. Tuy nhiên cũng tương đối đảm bảo cho anh em có cái tết vui vẻ và đầy đủ, giúp anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ”.

Kết quả công tác của lực lượng Công an thị xã Đông Triều góp phần đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động mừng Đảng, mừng xuân gắn với việc triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đánh giá về những nỗ lực và cố gắng của lực lượng Công an thị xã trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Quang Đán, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều cho biết: “Trong dịp Tết Nguyên đán khi tình hình dịch bệnh còn diễn biễn phức tạp, Công an thị xã Đông Triều đã chủ động, tích cực tham mưu cho Ban thường vụ Thị ủy, UBND thị xã và Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã triển khai các giải pháp, huy động lực lượng để vào cuộc trong công tác tuần tra kiểm soát giữ gìn ANTT trên địa bàn, đặc biệt là tham gia vào các chốt trạm liên ngành nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác truy vết và khai báo y tế. Qua đó đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, tình hình ANTT trên địa bàn ổn định, góp phần cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 thị xã hoàn thành tốt nhiệm vụ do tỉnh giao cho và đáp ứng được nguyện vọng của bà con nhân dân thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế”.

Mặc dù thị xã Đông Triều đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên những nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh Covid-19 ở các địa bàn giáp ranh trong những ngày gần đây còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Với vị trí địa lý có nhiều tuyến đường giao thông đan xen phức tạp đặt ra nhiều khó khăn, thách thức trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, CBCS Công an thị xã Đông Triều đã và đang làm tốt nhiệm vụ của mình và là lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT, kiểm soát dịch bệnh nơi cửa ngõ miền Tây của tỉnh Quảng Ninh.

QUỐC XÃ - HÀ TÂM

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông