Xuyên đêm cùng những người ở tuyến đầu chống dịch

09:26 13/04/2020

Đã gần 2 tuần kể từ khi quận Đồ Sơn lập 78 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch, những thành viên làm nhiệm vụ nơi đây được xem như những tấm lá chắn hữu hiệu ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, quyết tâm cùng cả nước đẩy lùi “giặc” Covid-19.

 

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 thuộc TDP Trung Nghĩa 2, phường Hợp Đức kiểm soát chặt chẽ phương tiện vào địa bàn

Đường Phạm Văn Đồng thưa bóng người những ngày chống dịch. Sau gần 1 tiếng di chuyển, chúng tôi đặt chân đến điểm chốt đặt tại đầu TDP Trung Nghĩa 2, phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn. Thấy người lạ đi vào địa bàn, các thành viên trong tổ chốt đã yêu cầu chúng tôi dừng xe kiểm tra giấy tờ, đo thân nhiệt.

“Các đồng chí thông cảm, chúng tôi đang thực hiện đúng theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người”, lời chia sẻ của bác Đoàn Văn Lân - Bí thư Chi bộ, phụ trách chốt càng khiến chúng tôi vững tin hơn về một Hải Phòng chưa có dịch Covid-19.

Các phương tiện qua chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 đều phải khai báo thông tin cụ thể

Ngồi nghe câu chuyện bác Lân chia sẻ về nhiệm vụ của tổ chốt, chúng tôi mới thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng của những người tham gia công tác ở đây.

Bác Lân cho biết, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của TDP gồm 20 thành viên với lực lượng chủ công là các cựu chiến binh, cán bộ y tế, hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên…, được chia thành 4 ca trực, mỗi ca 4 người chia nhau trực theo các khung giờ: 6h đến 12h, 12h đến 18h, 18h đến 24h và từ 24h đến 6h.

Các thành viên trong ca trực có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai báo y tế khi vào địa bàn; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc chấp hành các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống dịch.

 

Các lực lượng chuẩn bị ra quân tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ANTT trên địa bàn quận Đồ Sơn

 

Được bác Lân chia sẻ về nhiệm vụ của tổ chốt, chúng tôi mới thấu hiểu sự hết mình của những người dân địa phương trong phòng dịch. Bác cho biết, chốt gồm 20 thành viên chủ công là các cựu chiến binh, cán bộ y tế, hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên…, được chia thành 4 ca trực, mỗi ca 4 người chia nhau trực theo các khung giờ: 6h - 12h, 12h - 18h, 18h - 24h và từ 24h - 6h.

Các thành viên có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn người dân khai báo y tế khi vào địa bàn, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc chấp hành việc phòng, chống dịch. Không chỉ trực 24/24 giờ ở chốt, tổ còn phân nhau, dành 2 tiếng/ca phối hợp với các lực lượng khác “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để nắm tình hình địa bàn.

Hướng về phía các thành viên đang làm nhiệm vụ, bác Lân chia sẻ thêm, trực đêm vất vả, song rất nhiều người lại xung phong. Để đảm bảo sức khỏe, tổ đã căn cứ vào tình hình thực tế để chia ca cho phù hợp.

 

Tổ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở người dân không ra đường sau 22h khi không có việc cần thiết

Cùng ca trực đêm với bác Lân là bác Nguyễn Văn Kiểm, 64 tuổi, cựu chiến binh, thương binh hạng 2/4. Bác Kiểm tâm sự, trung bình mỗi ngày, chốt kiểm soát từ 40 đến 50 ô-tô cùng hàng trăm lượt xe máy, xe đạp vào ra. Có không ít trường hợp thiếu hợp tác khiến tổ kiểm soát mất khá nhiều thời gian để vận động, giải thích.

Trực đêm khó khăn vất vả là thế, song cả bác Lân, bác Kiểm và các thành viên trong ca trực của mình đều nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Đó là những lời thăm hỏi, động viên của lãnh đạo quận, lãnh đạo phường; rồi cả những món quà vật chất như bánh kẹo, cháo, bánh bao… đến từ chính những người dân trong TDP.

Người dân được các thành viên đang làm việc tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 thuộc TDP số 5, phường Vạn Hương nhắc nhở vào khu vực khai báo y tế để cung cấp thông tin, kiểm tra thân nhiệt

Rời chốt kiểm soát, phòng, chống dịch TDP Trung Nghĩa 2, chúng tôi di chuyển đến chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 thuộc TDP số 5, phường Vạn Hương, đặt tại khu vực đê biển quốc gia giáp ranh với phường Bàng La. “Đại bản doanh” của các thành viên trong ca trực là một chiếc lều dã chiến dựng khá chắc chắn bên đường.

Ngồi nghỉ thay ca trong lán trại, Thiếu úy Hoàng Thế Đạt, CAP Vạn Hương, cho biết: Đêm đầu, do chưa kịp dựng lán, mọi người dựng tạm chiếc ô che. Ai ngờ, nửa đêm trời bất chợt đổ mưa. Gió to hất văng chiếc ô sang vệ đường. Trời lạnh, mưa to, quần áo ướt sũng, nhưng để công việc không bị gián đoạn, một người được phân công giữ ô khỏi đổ, các thành viên khác tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người qua lại.

Các thành viên làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 thuộc TDP số 5, phường Vạn Hương phải đốt củi để xua muỗi, dĩn

Cùng với chiếc lều dã chiến, bạn đồng hành của ca trực là chiếc chậu sắt đốt củi ủ mùn cưa đặt cạnh lán trại. Thấy chúng tôi tò mò, các thành viên vội giải thích, không có chậu lửa này đuổi muỗi, dĩn, chắc chắn mọi người không còn sức để chiến đấu với “giặc” Covid-19. Khu vực đê biển cứ tầm nhập nhoạng tối đến sáng, cứ thấy hơi người là muỗi, dĩn lại từ khu vực rừng ngập mặn bay về, tấn công con người bằng những chiếc vòi sắc nhọn.

“Có người trong ca trực vì chủ quan đã từng bị đốt sưng đỏ cả mu bàn tay, vành tai… Để chống lại chúng, các thành viên trong ca trực đã phải đốt củi ủ mùn cưa tạo khói xua dĩn”, chị Đinh Thị Diễn, Tổ trưởng TDP số 5 phường Vạn Hương cho biết.

Gần 22h, chúng tôi lại tiếp tục hành trình theo chân các CBCS trong tổ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ANTT số 2 do Thượng úy Đỗ Hữu Dũng – Đội phó Đội QLHC về TTXH (CAQ Đồ Sơn) làm tổ trưởng đi làm nhiệm vụ.

Chiếc xe tuần tra của tổ công tác cứ thế xuyên đêm đi qua các ngõ ngách trên địa bàn các phường Bàng La và Ngọc Xuyên để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp không thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch như: tụ tập đông người, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, không ra đường sau 22 giờ …

Thượng úy Đỗ Hữu Dũng cho biết, yêu cầu đặt ra là phải tập trung kiểm soát, không để các đối tượng xấu lợi dụng dịch Covid-19 để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Tổ công tác đặc biệt quan tâm trên các tuyến đường vắng, những nơi dễ xảy ra trộm cắp, điểm tụ tập hoạt động tệ nạn xã hội…

Tổ tuần tra, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo ANTT hoạt động 24/24 giờ các ngày trong tuần

 

Cũng theo Thượng úy Dũng, ban ngày thì làm nhiệm vụ kiểm soát dịch, khi đêm xuống, ngoài tuần tra, bộ phận còn lại của Đội phối hợp với BCH Quận sự quận chuyển trạng thái sang chốt điểm ANTT, kịp thời trấn áp các đối tượng hình sự, bảo đảm an toàn ANTT địa bàn.

Cuộc chiến với “giặc” Covid-19 vẫn diễn ra. Dù còn nhiều khó khăn, vất vả, song những người đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch của quận Đồ Sơn vẫn ngày đêm âm thầm, nỗ lực cống hiến, tất cả vì một mục tiêu đẩy lùi dịch và giữ vững bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Hải Ngân

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông