Đường chinh phục học bổng Mỹ của 3 học sinh chuyên Lý

17:04 12/04/2020

Gần 2 năm chuyên tâm con đường đã chọn, ước muốn của Nguyễn Quốc Hiệp, lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Trần Phú đã thành hiện thực khi em được nhận vào 9 trường đại học cùng với những khoản học bổng có giá trị. Điều kỳ diệu nữa là, lớp 12 Lý Chuyên Trần Phú do thầy Vũ Thế Tiến là giáo viên chủ nhiệm, năm nay là lớp duy nhất có 3 học sinh cùng đạt học bổng du học Mỹ…

Những tài năng mới của Trường THPT Chuyên Trần Phú

Luyện SAT online và tích cực hoạt động tình nguyện

Xuất phát điểm không phải là học sinh chuyên Anh cũng như không quá đầu tư cho môn học này ngay từ cấp 2, Nguyễn Quốc Hiệp gặp khó trong thi các bài thi chuẩn hóa như IELTS và SAT (bài kiểm tra đánh giá năng lực dành cho xét tuyển đại học Mỹ). Do ở Hải Phòng không có chỗ dạy SAT offline, em phải học online từ một du học sinh Mỹ và thường phải học vào khung giờ khá “kì lạ” (từ 4h30 đến 6h30 sáng). Bên cạnh đó, còn một thành phần cũng rất quan trọng trong bộ hồ sơ học thuật là điểm trung bình trên lớp (GPA). “Việc vừa ôn thi cùng lúc IELTS và SAT mà vẫn giữ điểm GPA ở ngưỡng tốt thực sự rất áp lực. Rất may là nhờ có thầy chủ nhiệm, em đã sắp xếp được thời gian một cách tốt nhất cho cả 3 việc. Và cuối cùng, điểm IELTS, SAT và GPA đều vừa đủ đạt chuẩn để nộp hồ sơ vào các trường trong Top 100 của Mỹ” - Nguyễn Quốc Hiệp cho biết.

Em Nguyễn Quốc Hiệp, đạt 9 học bổng Đại học tại Mỹ

Bên cạnh hồ sơ học thuật, Hiệp tin rằng, “điểm cộng” không kém phần quan trọng chính là hồ sơ hoạt động ngoại khóa. Em cho biết ngôi trường của mình - THPT Chuyên Trần Phú - là một môi trường rất năng động, được thỏa chí thử sức với các hoạt động này. Ngay từ lớp 10, em đã có chiến lược tham gia vào một số CLB học thuật và tình nguyện tại Trường. Sau đó, tranh thủ khoảng thời gian hè của 2 năm lớp 10 và lớp 11, em tham gia ban tổ chức của 3 dự án nghệ thuật và giáo dục giới tính ở Hải Phòng; làm tình nguyện viên cho một liên hoan phim quốc tế; tham gia một số trại hè do Đại  sứ quán Mỹ ở Hà Nội tổ chức và đi 3 MUN (Hội nghị mô phỏng Liên hiệp quốc) ở Hà Nội, Đà Nẵng và Thanh Hóa để tăng vốn hiểu biết liên quan đến chính trị thế giới và khả năng tư duy phản biện.

Tuy nhiên “điểm nhấn” của hành trình đến với học bổng Mỹ, theo cậu học sinh Chuyên Trần Phú, chính là bài luận cá nhân. Với ý tưởng là sẽ không viết về những thứ quá “đao to búa lớn” để thể hiện những điểm mạnh của bản thân như phần lớn các bạn chọn làm, bài luận của em chỉ đơn giản là về một món quà sinh nhật năm em sáu tuổi và cách mà món quà đó đã thay đổi thế giới quan của em cho đến tận bây giờ. Ngoài ra, một số trường mà em chọn nộp bên cạnh bài luận chính còn có khá nhiều bài luận phụ. Thay vì viết văn như bình thường, em lại chọn những cách thể hiện khác như làm thơ lục bát hay viết một chuỗi các hashtag tưởng chừng rất vô nghĩa nhưng khi ghép lại sẽ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của em dành cho trường đại học đó.

Lớp 12 chuyên Lý THPT Chuyên Trần Phú, do thầy Vũ Thế Tiến là giáo viên chủ nhiệm

Cuối cùng, sau gần 2 năm chuẩn bị, ngày 1-4 vừa qua, Hiệp đã nhận được kết quả của tất cả các trường ở Mỹ đã đăng ký, bao gồm: Gettysburg College với gói học bổng $236.312 (5,5 tỷ đồng) cho 4 năm học; Dickinson College với $226.400 (5,3 tỷ đồng); Lawrence University với $182.000 (4,2 tỷ đồng); Rhodes College với $180.000 (4,1 tỷ đồng); Knox College với $152.000 (3,5 tỷ đồng); Juniata College với $176.000 (4,1 tỷ đồng); Gustavus Adolphus College với $152.000 (3,5 tỷ đồng); Augustana College với  $142.000 (3,3 tỷ đồng); University of Texas at Dallas... Hiện tại, em còn nộp thêm hồ sơ tại 4 trường đại học ở Phần Lan và 1 trường ở Nhật Bản. Tất cả sẽ có kết quả nốt vào cuối tháng 5 tới…

Lớp học có 3 học sinh “vượt vũ môn” 

Lớp 12 chuyên Lý - THPT Chuyên Trần Phú do thầy Vũ Thế Tiến là giáo viên chủ nhiệm là lớp học duy nhất có 3 học sinh đạt học bổng du học Mỹ năm nay tại Hải Phòng. Trong đó, Nguyễn Ngọc Hiệp có hồ sơ thành tích khá dày dặn, gồm: Huy chương Vàng do Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Thái Lan (National Research Council of Thailand) trao và Huy chương Vàng do Manila Young Inventors Association trao tại Triển lãm Khoa học Quốc tế IPITEX 2019 tại Bangkok, Thailand; Huy chương danh dự do Viện Phát minh Quốc gia Romania (National Institute of Inventics, Iasi Romania) trao tại Triển lãm Khoa học Quốc tế INVENTICA 2019; giải Nhất cuộc thi KHKT cấp thành phố năm 2018-2019, Hải Phòng; Huy chương Bạc Violympic Vật lý qua mạng cấp Quốc gia năm học 2016- 2017. Trong trường, Nguyễn Ngọc Hiệp là thành viên Ban quản trị CLB Nghiên cứu Khoa học THPT Chuyên Trần Phú đồng thời hoạt động trong CLB Du học THPT Chuyên Trần Phú - The Departure và CLB Nhiếp ảnh trẻ The Luftmensch.

Em Nguyễn Ngọc Hiệp, đạt 11 học bổng Đại học tại Mỹ

Con đường du học Mỹ của Nguyễn Ngọc Hiệp được quyết định khá muộn. Trong khi phần lớn các bạn nộp hồ sơ du học Mỹ đã chuẩn bị từ lớp 10 hoặc lớp 11, thì em chỉ có 3 tháng hè trước khi vào lớp 12 để chuẩn bị hồ sơ, bao gồm cả học SAT nên cảm thấy vô cùng áp lực. Khi đó gia đình là điểm tựa tinh thần lớn nhất đối với em và giúp em vượt qua. Ngoài ra, thầy giáo chủ nhiệm cũng động viên và giúp đỡ em rất nhiều trong cả quá trình học tập tại THPT nói chung và quá trình làm hồ sơ nói riêng, tư vấn em về con đường tới nguyện vọng mà em mong muốn.

Cuối cùng, không thể kể đến những anh chị ở trung tâm đã rất sẵn lòng giúp đỡ, góp ý về hồ sơ của em, đặc biệt là về bài luận chính. Sở thích và quãng thời gian trong CLB Nhiếp ảnh đã có đóng góp không nhỏ cho bài luận chính của em viết về chụp ảnh film và những bài học nhỏ mà em nhận ra từ sở thích đó. “Khi sử dụng máy ảnh film, em không thể nhìn thấy hình ảnh ngay sau khi chụp, và đó cũng chính là điểm trừ đối với nhiều người chơi ảnh. Tuy nhiên đối với em thì đặc điểm đó mang ý nghĩa rất riêng, bởi chính điều đó tạo ra sự bất ngờ (có thể tốt hoặc xấu) sau khi đã chụp hết cả cuộn và tráng film. Cũng giống như trong cuộc sống - sẽ có nhiều điều bất ngờ đợi em ở phía trước, nhưng nếu em không tiếp tục bước đi thì em sẽ không bao giờ khám phá ra được những điều đó”, Nguyễn Ngọc Hiệp kể lại bài luận đưa em đến với tương lai đang mở ra…

Kết quả, em đã đạt học bổng vào học tại 11 trường đại học Mỹ, gồm: Dickinson College, học bổng trị giá 5 tỷ đồng; Texas Christian University, học bổng trị giá 5 tỷ đồng; Denison University, học bổng trị giá 4,8 tỷ đồng; Depauw University, học bổng trị giá 4 tỷ đồng; Rhodes College, học bổng trị giá 4 tỷ đồng; Juniata College, học bổng trị giá 4 tỷ đồng; Knox College, học bổng trị giá 3,5 tỷ đồng; Centre College, học bổng trị giá 3,1 tỷ đồng; Augustana College, học bổng trị giá 3,1 tỷ đồng; University of Cincinnati, học bổng trị giá 50.000USD; University of Texas - Dallas, học bổng trị giá 32.000 USD.

Em Nguyễn Thanh Tùng đạt học bổng vào University of Richmond

Cùng với 2 bạn, Nguyễn Thanh Tùng, học sinh lớp thầy Vũ Thế Tiến cũng vừa nhận học bổng 4 năm học đại học ngành Kinh doanh, Trường University of Richmond, VA. Mức học bổng 85% tổng chi phí đào tạo (bao gồm: học phí, chi phí ăn, ở, bảo hiểm và các chi phí khác tại trường).

Chia sẻ về con đường đạt được học bổng Mỹ, Nguyễn Thanh Tùng cho biết, với mong muốn được học Đại học tại Hoa Kỳ - quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, bên cạnh việc học tập tốt các môn học ở trường, em luôn tích cực trau dồi thêm nhiều kiến thức văn hóa, lịch sử bổ trợ khác, cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm của các anh, chị khóa trước. Em dành thời gian ôn tập thích đáng để chuẩn bị cho 2 kỳ thi chứng chỉ IELTS và SAT, viết các bài luận cá nhân và chuẩn bị các thủ tục để hoàn thành hồ sơ xin xét cấp học bổng Đại học cho kỳ nhập học mùa thu năm 2020.

“Trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, ngoài nỗ lực cá nhân và sự giúp đỡ từ gia đình, em cũng đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của thầy Hiệu trưởng, các thầy, cô giáo khác trong trường THPT chuyên Trần Phú và đặc biệt là thầy giáo chủ nhiệm Vũ Thế Tiến” - Nguyễn Thanh Tùng cho biết.

HẢI HẬU

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông