Bài dự thi "Công an xã - Những tấm gương sáng đẹp": Thiếu tá Phạm Mạnh Trường - người truyền lửa nhiệt huyết

11:32 20/08/2021

Xã Tú Sơn của huyện Kiến Thụy là một trong những địa phương đầu tiên được Công an thành phố triển khai thí điểm đề án “Điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã”. Sau một thời gian triển khai thực hiện, lực lượng Công an xã Tú Sơn đã làm tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như phòng ngừa trấn áp hiệu quả các loại tội phạm, bảo đảm ổn định về ANCT-TTATXH, được người dân ghi nhận, đánh giá cao…
Thiếu tá Phạm Mạnh Trường - Trưởng Công an xã Tú Sơn giao ban công tác

Những năm gần đây, xã Tú Sơn cùng với hai xã Đại Hợp, Đoàn Xá được đánh giá là những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Kiến Thụy. Nổi lên trong đó là vấn nạn mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối TTCC cùng các khiếu kiện liên quan đến đến đất đai, đền bù GPMB  tại các dự án trọng điểm.  Chính vì vậy, vai trò của lực lượng an ninh cở sở là hết sức quan trọng.

Thực hiện đề án của Bộ Công an về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, tháng 1-2019, Công an thành phố đã quyết định điều động Đại úy Phạm Mạnh Trường, nguyên là Phó Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy CAH Kiến Thụy về làm Trưởng Công an xã Tú Sơn.

Với sức trẻ và kinh nghiệm dày dặn được tôi luyện, sau khi được bổ nhiệm, Đại uý Trường bắt tay ngay vào công việc. Nhiệm vụ đầu tiên của anh là nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ Công an viên bằng cách cầm tay chỉ việc, tăng cường bám cơ sở để nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý những tình huống phức tạp ngay từ lúc mới nảy sinh.

Sau 2 năm công tác tại Công an xã Tú Sơn, Đại úy Phạm Mạnh Trường đã được thăng cấp bậc hàm Thiếu tá. Anh chia sẻ, thời gian đầu trên cương vị mới, các anh phải đối mặt với hàng loạt khó khăn nhất định. Song nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an viên bán chuyên trách, Thiếu tá Phạm Mạnh Trường và đồng đội đã nhanh chóng tiếp cận, làm quen với môi trường công tác mới để từ đó xây dựng kế hoạch làm việc; phân công, bố trí cán bộ phụ trách bám sát địa bàn từng thôn, xóm...

Theo lãnh đạo UBND xã Tú Sơn, sau một thời gian triển khai đề án của Bộ Công an đến nay, lực lượng Công an tại xã Tú Sơn có 1 đồng chí Trưởng Công an xã, 2 Phó Trưởng Công an xã chính quy và 12 Công an viên bán chuyên trách. Việc đưa công an chính quy về xã là một bước ngoặt quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở, đem lại hiệu quả cao. Không chỉ mang tính răn đe các đối tượng phạm tội mà còn tạo nên sự an tâm cho nhân dân trong xã.

Tăng cường Công an chính quy về xã góp phần bảo đảm ANTT tại các địa bàn trọng điểm của huyện Kiến Thụy

Trước đây do lực lượng bán chuyên trách chưa qua đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ nên thiếu kỹ năng xử lý tình huống, nhất là ở bước lập hồ sơ ban đầu. Mặt khác, với đặc thù công an xã đều là người địa phương nên trong quá trình giải quyết công việc vẫn còn chưa quyết liệt do quen biết…

Nay, lực lượng Công an chính quy được bố trí về xã, nhiều tồn tại hạn chế được khắc phục, tình trạng nể nang trong giải quyết công việc hàng ngày đã chấm dứt. Không những vậy, Công an xã giờ còn chủ động giải quyết tình huống, xây dựng phương án đấu tranh với tội phạm hiệu quả; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời rà soát, lập danh sách gọi hỏi, răn đe các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, thành phần phức tạp trên địa bàn.

Đặc biệt, từ khi nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Phạm Mạnh Trường luôn giữ vững lập trường tư tưởng, sắp xếp công việc một cách khoa học, là người truyền ngọn lửa nhiệt huyết giúp anh em CBCS, công an viên trong xã nêu cao tinh thần chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Để nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các đồng chí trong CAX, đồng chí Trường thường xuyên đôn đốc cũng như hướng dẫn anh em trong công việc. Không những vậy, đồng chí còn cùng với CBCS nhiệt tình tiếp đón và giải quyết các yêu cầu của nhân dân, hạn chế tối đa những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Nhờ vậy, trong thời gian qua, CAX Tú Sơn luôn nhận được lòng tin tuyệt đối trong nhân dân, thường xuyên được nhân dân cung cấp những thông tin nóng về tình hình ANTT trên địa bàn, từ đó ngăn chặn và xử lý kịp thời các loại tội phạm, triệt phá thành công các tụ điểm ma túy, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH.

Thời gian qua, Công an xã Tú Sơn đã phối hợp với các đội nghiệp vụ CAH Kiến Thụy chủ động rà soát các đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy, các cơ sở kinh doanh, các tụ điểm có dấu hiệu phức tạp về ANTT. Kết quả, Công an xã  đã điều tra làm rõ 2 vụ cố ý gây thương tích gồm 2 đối tượng; 4 vụ trộm cắp; 1 vụ cố ý làm hư hỏng tài sản; giải quyết 2 vụ xâm hại sức khỏe người khác; vận động nhân dân giao nộp 3 khẩu súng hơi, 8 dao kiếm các loại; bắt 5 vụ đánh bạc; 3 vụ bán số đề trái phép; 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy; 1 đối tượng truy nã; đưa 3 đối tượng đi cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn cùng với các cấp ủy chính quyền địa phương làm tốt công tác GPMB dự án đường bộ ven biển đi qua địa bàn; nắm chắc tình hình, bảo đảm ANTT trong việc cắm mốc, kiểm kê tài sản cho các hộ dân nằm trên dự án, không để các đối tượng lợi dụng, lôi kéo kích động người dân có những hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, đến nay xã đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB dự án đường bộ ven biển cho 444 hộ với diện tích 136.941,4 m2, với số tiền trên 52 tỷ đồng, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

Bên cạnh việc làm tốt công tác chuyên môn, Thiếu tá Phạm Mạnh Trường còn nhiệt tình tham gia các hoạt động của cơ quan, đoàn thể. Với vai trò là người đứng đầu, đồng chí đã cùng BCH CAX thường xuyên tổ chức các buổi thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ cho các CBCS, công an viên; tổ chức các hoạt động tập thể, sinh hoạt chính trị tư tưởng, động viên CBCS, công an viên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để tăng cường tình đoàn kết, gắn bó trong tập thể.

Với những nỗ lực, cố gắng và chỉ đạo sát sao của đồng chí, thời gian qua Chi bộ Công an xã Tú Sơn đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể Công an xã đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng năm 2020; Thiếu tá Phạm Mạnh Trường nhiều năm liên tiếp là Đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và được cấp trên ghi nhận, biểu dương khen thưởng, đồng đội tin yêu, quần chúng nhân dân mến phục.

Trung úy Đặng Văn Nam, Công an phường An Dương

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông